Tháo dỡ hơn 200 chung cư ở TP.HCM để xây mới

Theo ý kiến chỉ đạo từ UBND thành ủy Hồ Chí Minh lộ trình từ 2016 đến 2020 thành phố sẽ tháo dỡ tối thiểu 50% trong số gần 500 chung cư cũ để xây mới.

chung-cu-cu-xuong-cap

Theo thông tin cập nhật HCM hiện nay có khoảng gần 500 chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975 hiện nay đã xuống cấp và hư hại trầm trọng không còn đảm bảo độ an toàn cho người dân đang sinh sống cũng như các công trình liền kề.

Nhằm góp phần đổi mới bộ mặt đô thị thành phố cũng như an toàn dân sinh trong 5 năm tới sở xây dựng TP.HCM sẽ có kế hoạch đầu tư xây mới 50% số chung cư cũ này với qui mô đầu tư hiện đại tương đương chung cư royal park lê văn thiêm Hà Nội

Hiện TP.HCM có 67 chung cư được xây dựng từ những năm 1950 đến trước năm 1975, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như: Q.1 (8 lô), Q.5 (6 lô), Q.6 (32 lô), Tân Bình (8 lô)…

Các chung cư trên đã được kiểm định theo TCXDVN 373:2006 của Bộ Xây dựng và TCVN 9381:2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình lần lượt theo 4 cấp A, B, C, D.

Về khó khăn chính khiến việc cải tạo, xây mới chung cư cũ đã xuống cấp chậm tiến độ, nguồn tin trên báo Tuổi trẻ cho hay, nguyên nhân là lượng dân số ở chung cư đông, việc thương lượng bồi thường khó khăn, kéo dài, công tác tái định cư tốn kinh phí lớn. Nhiều chung cư tọa lạc ở vị trí không thuận lợi, đường vô nhỏ, diện tích đất hẹp, hệ số sử dụng đất không cao.

Bên cạnh đó, chính sách trong việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ chưa hấp dẫn nhà đầu tư cũng như các địa phương chưa chủ động để đón nhà đầu tư.