5 Bí quyết giúp duy trì vẻ đẹp của đá tự nhiên

Mang vẻ đẹp tinh tế và sự khác biệt không khó hiểu khi đá tự nhiên ngày càng trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các hạng mục nội ngoại thất của các công trình như khách sạn, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, resort, biệt thự, căn hộ…

Cũng như bất kỳ vật liệu ốp lát nào, để duy trì được vẻ đẹp của đá tự nhiên như lúc ban đầu trong suốt quá trình sử dụng, việc chăm sóc, vệ sinh bảo dưỡng hàng ngày và định kỳ đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thực tế tại Việt Nam, đa phần các hạng mục có sử dụng đá tự nhiên của các công trình sau một thời gian đã xuống cấp với các vấn đề chủ yếu thường gặp như: mặt đá bị ố vàng, trầy xước, mất độ bóng, ngấm nước…làm giảm đi đáng kể vẻ đẹp vốn có của đá tự nhiên.

Đá tự nhiên được bảo quản sáng đẹp tự nhiên

Sau đây là 5 cách cơ bản giúp bảo quản vẻ đẹp của đá tự nhiên:

– Đầu tiên, khi sử dụng đá tự nhiên người sử dụng cần thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ thi công đá tự nhiên. Ví dụ như cần  làm sạch các vết bẩn bằng sản phẩm làm sạch phù hợp ngay khi chúng xuất hiện (các vết bẩn do dầu mỡ, cà phê, trà, thực phẩm, mỹ phẩm, mực, sơn, nấm mốc,…), thực hiện đánh bóng định kỳ.

– Thứ hai, chất lượng thi công đá tự nhiên và chất lượng sản phẩm đá tự nhiên cần đạt yêu cầu chuẩn. Vì vậy, việc đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp uy tín là bước quan trọng đầu tiên để đạt được các yêu cầu chất lượng, thẩm mỹ của công trình.

– Thứ ba, chủ công trình, chủ đầu tư cần quan tâm tới vấn đề chăm sóc bảo dưỡng đá tự nhiên. Vì vậy, hầu hết các hạng mục đá cần được chăm sóc, bảo dưỡng theo đúng kỹ thuật chứ không đơn thuần là vệ sinh thông thường.

– Thứ tư, ở một số các công trình lớn, khách sạn, văn phòng cần quan tâm tới vấn đề chăm sóc, bảo dưỡng đá tự nhiên đúng cách, nên sử dụng sản phẩm chuyên biệt dành cho đá tự nhiên. Đồng thời, cần tìm hiểu chuyên sâu về đá tự nhiên để có những cách xử lý, bảo dưỡng phù hợp, tránh tình trạng xử lý sai làm giảm vẻ đẹp của đá hay gây khó khăn hơn cho việc xử lý sau này.

– Thứ năm, có một số trường hợp đá bị, bẩn do tính chất tự nhiên của đá hoặc đá bị vôi hóa do trong nước chứa muối khoáng trên bề mặt đá, khi nước bốc hơi để lại các vệt màu vàng, nếu để lâu ngày sẽ thành vết ố vàng, rất khó làm sạch. Vì thế đối với những trường hợp như trên, người sử dụng cần xử lý nhanh, chính xác nhất có thể.

Tham khảo tài liệu tại: Đá marble thanh hóa